CÓ THỂ MỞ TRỤ SỞ KINH DOANH TẠI CĂN HỘ CHUNG CƯ HAY KHÔNG?

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Thông tư 02/2016/TT-BXD.

– Luật nhà ở năm 2014.

– Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định về việc đăng ký kinh doanh tại căn hộ chung cư để ở.

II. TÌNH HUỐNG

Bà Nguyễn Thị A, cư dân tại phường LT, thành phố TA, tỉnh BD, đặt ra câu hỏi: “Tôi thấy nhiều người kinh doanh tại nhà riêng. Hiện tôi ở căn hộ chung cư, liệu tôi có thể đăng ký kinh doanh trụ sở công ty tại địa chỉ căn hộ chung cư của mình không?”

III. PHẢN HỒI TỪ CÔNG TY LUẬT TNHH NGOC SON & PARTNERS

Theo quy định của Thông tư 02/2016/TT-BXD, căn hộ chung cư được chia thành hai loại sau:

1. Nhà chung cư có mục đích để ở:

Đây là loại nhà chung cư được thiết kế và xây dựng chỉ để sử dụng cho mục đích ở.

2. Nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp:

Loại nhà chung cư này được thiết kế và xây dựng để sử dụng cho mục đích ở cùng với các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại.

Theo quy định của Luật nhà ở năm 2014, căn hộ chung cư có mục đích để ở chỉ được sử dụng để ở. Điều này có nghĩa là bạn không được phép sử dụng căn hộ chung cư của mình cho mục đích kinh doanh bất kỳ hình thức nào.

Nghị định 99/2015/NĐ-CP cụ thể quy định rằng trong trường hợp giấy tờ đăng ký kinh doanh của tổ chức, hộ gia đình hoặc cá nhân ghi rõ việc sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật nhà ở có hiệu lực thi hành, họ phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác, không phải là căn hộ chung cư, trong thời hạn sáu tháng kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải thực hiện thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn quy định. Vượt quá thời hạn này, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sẽ không được phép kinh doanh tại căn hộ chung cư.

Nếu căn hộ chung cư của bạn có mục đích hỗn hợp, bạn có thể sử dụng nó làm trụ sở kinh doanh. Trong trường hợp này, bạn cần tuân thủ các quy định và cung cấp các tài liệu cần thiết khi đăng ký kinh doanh, bao gồm:

– Quyết định phê duyệt dự án của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (để ghi rõ chi tiết về trụ sở mà doanh nghiệp đăng ký, không thuộc căn hộ chung cư để ở).

– Giấy xác nhận từ chủ đầu tư dự án và ban quản trị chung cư về việc địa chỉ trụ sở doanh nghiệp dự định đăng ký (không thuộc căn hộ chung cư để ở).

– Hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng thuê trụ sở, giấy xác nhận từ UBND xã/phường/thị trấn về địa chỉ trụ sở doanh nghiệp dự định đăng ký (không thuộc căn hộ chung cư để ở).

Như vậy, đối với căn hộ chung cư có mục đích chỉ là để ở, bạn không được phép sử dụng nó cho mục đích kinh doanh. Tuy nhiên, nếu căn hộ chung cư của bạn có mục đích hỗn hợp, bạn có thể sử dụng nó làm trụ sở kinh doanh, nhưng phải tuân thủ các quy định và cung cấp tài liệu cần thiết khi đăng ký kinh doanh.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin xin nhấn vào các kênh dưới đây hoặc liên hê thông tin sau:

1. Tiktok: Nhấn vào đây: https://www.tiktok.com/@luatngocson_partners
2. Youtobe: Nhấn vào đây: https://www.youtube.com/@congtyluatngocsonpartners8081
3. Facebook: Nhấn vào đây: https://www.facebook.com/LuatNgocSon
4. Zalo: 0903.958.588 (Ls. Lý Ngọc Sơn) or 0359.891.555 (Ls. Thành)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *