THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI MẤT TÍCH

1. Yêu cầu Tòa án tuyên bố người mất tích:

Một người chỉ được xem là mất tích khi được Tòa án ra Quyết định tuyên bố mất tích. Do đó, trước khi nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn, bạn cần phải thực hiện các thủ tục để yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích.

Hồ sơ yêu cầu gồm những gì?

– Đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.

– Tài liệu, chứng cứ chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 02 năm liên tục trở lên mà không có bất cứ thông tin xác thực nào về việc người này còn sống hay đã chết.

– Giấy tờ chứng minh việc đã sử dụng các biện pháp thông báo tìm kiếm của người yêu cầu với người bị tuyên bố mất tích: Quyết định thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú (bản sao – nếu có).

Nộp hồ sơ yêu cầu ở đâu?

Thẩm quyền giải quyết thủ tục yêu cầu tuyên bố mất tích căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 27, điểm a khoản 2 Điều 35 và điểm b khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 là Toà án cấp huyện nơi mà người bị yêu cầu tuyên bố mất tích có nơi cư trú cuối cùng trước khi mất liên lạc.

Thời gian giải quyết bao lâu?

Từ khi yêu cầu tuyên bố mất tích đến khi Toà án ra quyết định tuyên bố một người mất tích sẽ trải qua ít nhất 05 tháng nếu đơn yêu cầu được giải quyết.

2. Yêu cầu Tòa án giải quyết đơn phương ly hôn

Sau khi đã nhận được Quyết định tuyên bố người mất tích thì bạn tiến hành thực hiện bước tiếp theo là nộp hồ sơ yêu cầu đơn phương ly hôn đến Tòa án.

Hồ sơ ly hôn gồm những gì?

Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị bao gồm:

– Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu);

– Bản chính giấy chứng nhận kết hôn;

– Quyết định tuyên bố một người mất tích của Tòa án;

– Bản sao CMND hoặc căn cước công dân của hai vợ chồng;

– Bản sao sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;

– Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu có);

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu có).

Nộp hồ sơ yêu cầu ở đâu?

Khi ly hôn với người đang mất tích, bạn nộp hồ sơ tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú cuối cùng của bị đơn trước khi người đó mất tích.

Thời gian giải quyết bao lâu?

Lúc này, Tòa án sẽ tiến hành thụ lý đơn của bạn và sẽ giải quyết yêu cầu đơn phương của bạn trong thời hạn từ 02 – 06 tháng.

3. Khi người bị tuyên bố là mất tích trở về thì quan hệ hôn nhân giải quyết như thế nào?

Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 70 Bộ luật Dân sự 2015, trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích đã được ly hôn thì dù người bị tuyên bố mất tích trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống, quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật.

Có thể thấy việc đơn phương ly hôn với người mất tích tốn nhiều thời gian và thủ tục phức tạp. Vì vậy, việc nhờ Luật sư có uy tín và kinh nghiệm để hỗ trợ bạn trong việc này là vô cùng cần thiết, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí cho bạn. Công ty Luật Ngoc Son & Partners với đội ngũ Luật sư có nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết các vụ án đơn phương ly hôn với người mất tích sẽ hỗ trợ tốt nhất cho bạn trong vụ việc này.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *