Án treo và cải tạo không giam giữ hình phạt nào nặng hơn?

Án treo và cải tạo không giam giữ hình phạt nào nặng hơn?

Án treo và cải tạo không giam giữ là 02 khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, có ấn định thời gian thử thách từ 01 đến 05 năm. Người được hưởng án treo trong thời hạn thực hiện thử thách mà phạm tội thì Tòa án sẽ quyết định buộc phải chấp hành hình phạt bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới.

Cải tạo không giam giữ là một loại hình phạt chính được quy định trong Bộ luật Hình sự, được áp dụng từ 06 tháng đến 03 năm đối với người phạm tội ít nghiêm trọng, phạm tội nghiêm trọng nhưng đang có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi cư trú rõ ràng xét thấy không cần thiết phải cách ly người phạm tội khỏi xã hội. Ngoài ra, người bị phạt cải tạo không giam giữ có thể bị phạt hình phạt bổ sung như khấu trừ một phần thu nhập để sung quỹ nhà nước.

Như vậy, có thể thấy cải tạo không giam giữ  là một hình phạt chính có thể kèm thêm hình phạt bổ sung. Án treo chỉ là một biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện.

Một số câu hỏi về án treo thường gặp?

Án treo có phải là tiền án không?

Tiền án có thể hiểu là một trạng thái nhân thân, lý lịch của một người khi họ phạm tội và bị Tòa án kết án, bị Tòa tuyên là có tội, phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng chưa được xóa án tích theo quy định của pháp luật.

Án treo cũng được Tòa án áp dụng để làm biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện đối với người phạm tội, Do đó, người hưởng án treo nếu chưa được xóa án tích theo luật định thì vẫn được xem là người có tiền án.

Án treo có được đi khỏi địa phương không?

Tại Điều 92 Luật Thi hành án hình sự quy định về giải quyết việc vắng mặt tại nơi cư trú, thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc của người được hưởng án treo.

  • Người được hưởng án treo có thể vắng mặt tại nơi cư trú nếu có lý do chính đáng và phải xin phép:

Theo quy định tại khoản 2 Điều này, phải thực hiện khai báo tạm vắng theo quy định của pháp luật về cư trú. Thời gian vắng mặt tại nơi cư trú mỗi lần không quá 60 ngày và tổng số thời gian vắng mặt tại nơi cư trú không được vượt quá một phần ba thời gian thử thách, trừ trường hợp bị bệnh phải điều trị tại cơ sở y tế theo chỉ định của bác sỹ và phải có xác nhận điều trị của cơ sở y tế đó.

  • Người được hưởng án treo khi vắng mặt tại nơi cư trú phải có đơn xin phép và được sự đồng ý:

Của Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục; trường hợp không đồng ý thì Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Người được hưởng án treo khi đến nơi cư trú mới phải trình báo với Công an cấp xã nơi mình đến tạm trú, lưu trú; hết thời hạn tạm trú, lưu trú phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi tạm trú, lưu trú. Trường hợp người được hưởng án treo vi phạm pháp luật, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đến tạm trú, lưu trú phải thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục kèm theo tài liệu có liên quan.

  • Việc giải quyết trưởng hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc thực hiện theo quy định tại Điều 68 của Luật này.

  • Người được hưởng án treo không được xuất cảnh trong thời gian thử thách.

Án treo có mất quyền công dân không?

Người được hưởng án treo có thể bị tước một số quyền công dân theo quy định tại Điều 44 của Bộ luật Hình sự:

Công dân Việt Nam bị kết án phạt tù về tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội phạm khác trong những trường hợp do Bộ luật này quy định, thì bị tước một hoặc một số quyền công dân sau đây:

a) Quyền ứng cử đại biểu cơ quan quyền lực Nhà nước;

b) Quyền làm việc trong các cơ quan nhà nước và quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Thời hạn tước một số quyền công dân là từ 01 năm đến 05 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù hoặc kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật trong trường hợp người bị kết án được hưởng án treo.

Án treo có phải được gọi là tù treo không?

Luật không có quy định về tù treo, tuy nhiên khái niệm tù treo hay được nhầm lẫn và được sử dụng để nói về khái niệm án treo.

Xem thêm dịch vụ luật sư tranh tụng của chúng tôi (Nhấn vào đây)

Chúng tôi chuyên cung cấp những dịch vụ ly hôn nhanh (nhấn vào đây để xem chi tiêt

Theo dõi, cập nhật thông tin pháp luật, tìm hiểu thêm về dịch vụ của chúng tôi:
1. Tiktok: Nhấn vào đây
2. Youtobe: Nhấn vào đây
3. Facebook: Nhấn vào đây
4. Zalo: 0869.642.643

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *