Cách giải quyết tranh chấp đất đai nhanh nhất

Giải quyết tranh chấp đất đai hiện nay

Trong bối cảnh hiện đại, tranh chấp đất đai trở nên ngày càng phổ biến và tạo ra nhiều mâu thuẫn trong xã hội.

Đặc biệt, khi xảy ra tranh chấp, nhiều người dân không biết làm thế nào để giải quyết, đến cơ quan nào để nhờ can thiệp.

Trong bài viết này, Luật Ngoc Son & Partners sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tranh chấp đất đai và cách thức giải quyết hiệu quả.

1. Tranh chấp đất đai là gì?

Quy định về tranh chấp đất đai

Theo Luật đất đai 2013, “tranh chấp đất đai” được định nghĩa tại Điều 3. “Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.”.

Có thể thấy rằng, tranh chấp đất đai theo quy định trên có phạm vi rất rộng và rất khó xác định. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể hiểu một cách đơn giản. Tranh chấp đất đai là sự bất đồng, mâu thuẫn hay xung đột về lợi ích về quyền và nghĩa vụ giữa các chủ thể. Khi tham gia vào quan hệ pháp luật đất đai.

Các dạng tranh chấp đất đai phổ biến:

Tranh chấp đất đai là dạng tranh chấp phổ biến, phức tạp nhất hiện nay. Do đó, để nhận dạng và giải quyết tranh chấp đất đai dễ dàng. Thì chúng ta cần phải xác định được các dạng tranh chấp đất đai phổ biến như sau:

– Thứ nhất là tranh chấp về quyền sử dụng đất, đây là loại tranh chất phổ biến nhất hiện nay. Loại tranh chấp này thường xảy ra trong các vấn đề như tranh chấp về quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. Trong quan hệ thừa kế hoặc quan hệ li hôn giữa vợ và chồng. Tranh chấp giữa những người sử dụng đất với nhau. Về ranh giới giữa những vùng đất được phép sử dụng và quản lý.
– Thứ hai là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất. Đây là loại tranh chấp rất phức tạp. Loại tranh chấp này thông thường xảy ra tranh chấp trong quá trình thực hiện hợp đồng. Về chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất. Tranh chấp về việc bồi thường giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất. Để sử dụng bào mục đích an ninh, quốc phòng, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng.
– Thứ ba là tranh chấp về mục đích sử dụng đất. Dạng tranh chấp ít gặp hơn so với các dạng tranh chấp nói trên. Loại tranh chấp này chủ yếu do người sử dụng đất sử dụng sai mục đích so với khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất. Đặc biệt là các tranh chấp trong nhóm đất nông nghiệp. Giữa đất trồng lúa với đất nuôi trồng thủy sản, giữa đất hương hỏa với đất thổ cư.

2. Cách giải quyết tranh chấp đất đai

Khi xảy ra tranh chấp, pháp luật về đất đai hiện hành quy định nhiều cách giải quyết. Như: Tự hòa giải, bắt buộc hòa giải tại UBND cấp xã. Đề nghị UBND cấp huyện, tỉnh giải quyết hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân.

– Hòa giải tranh chấp đất đai

Khoản 1, khoản 2 Điều 202 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

  1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.
  2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

Như vậy, Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp tự hòa giải hoặc hòa giải tại cơ sở. Nếu hòa giải thành thì kết thúc tranh chấp, còn trong trường hợp hòa giải không thành. Thì phải gửi đơn đến UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất để hòa giải. Nếu không hòa giải sẽ không được khởi kiện hoặc gửi đơn đề nghị UBND cấp huyện, cấp tỉnh giải quyết.

Cần lưu ý rằng các tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, tranh chấp về thừa. Kế quyền sử dụng đất, chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất, thì không bắt buộc phải hòa giải. Bởi vì về bản chất, các tranh chấp này là các tranh chấp dân sự. Và chỉ có liên quan đến quyền sử dụng đất chứ không phải thuần túy là tranh chấp đất đai.

– Đề nghị UBND cấp huyện, cấp tỉnh giải quyết

Khoản 2 Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 quy định như sau:

“2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

  1. a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;”
  2. b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

Như vậy, trong trường hợp hòa giải tại UBND cấp xã không thành. Nếu đương sự không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có một trong các loại giấy tờ. Quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013. Thì có thể lựa chọn hình thức nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp huyện, cấp tỉnh.

Trong trường hợp nếu không đồng ý với quyết định giải quyết tranh chấp của UBND cấp huyện, cấp tỉnh. Thì đương sự có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

– Khởi kiện tại Tòa án nhân dân

Căn cứ theo Điều 203 Luật Đất đai năm 2013, đương sự có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân trong các trường hợp sau:

Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013.

Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 mà đương sự chọn hình thức giải quyết là nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Kết luận: Tranh chấp đất đai có thể gây ra nhiều mâu thuẫn và tác động tiêu cực đến cuộc sống. Để giải quyết hiệu quả, người dân cần nắm vững quy định của pháp luật. và tận dụng sự hỗ trợ từ các tổ chức pháp luật.

Dịch vụ pháp lý bất động sản. Chúng tôi tự hào cung cấp các dịch vụ : Nhấn vào đây

Theo dõi, cập nhật thông tin pháp luật, tìm hiểu thêm về dịch vụ của chúng tôi:

1. Tiktok: Nhấn vào đây
2. Youtobe: Nhấn vào đây
3. Facebook: Nhấn vào đây
4. Zalo: 0869.642.643

Chúng tôi chuyên cung cấp những dịch vụ ly hôn nhanh (nhấn vào đây để xem chi tiêt). Ly hôn thuận tình, Ly hôn đơn phương, Ly hôn quốc tế.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *