Hòa giải trong tố tụng dân sự là gì? Kết quả sau khi tiến hành hòa giải?

1. Hòa giải trong tố tụng dân sự là gì?

– Căn cứ theo Khoản 1 Điều 205 BLTTDS 2015: “Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 BLTTDS.”

– Căn cứ theo Điều 10 BLTTDS 2015 quy định thì Tòa án có trách nhiệm tiến hành hòa giải và tạo điều kiện thuận lợi để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ việc dân sự theo quy định của Bộ luật này.

– Như vậy, hòa giải trong tố tụng dân sự là một thủ tục do Tòa án tiến hành nhằm tạo điều kiện, giúp đỡ các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, nhằm giảm bớt thời gian tố tụng, tiền bạc án phí giữa các bên,…

2. Nguyên tắc hòa giải trong giai đoạn chuẩn bị xét xử

– Căn cứ theo Khoản 2 Điều 205 BLTTDS 2015 quy định thì việc tiến hành hòa giải phải tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

+ Tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận của các đương sự, không được dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, bắt buộc các đương sự phải thỏa thuận không phù hợp với ý chí của mình;

+ Nội dung thỏa thuận giữa các đương sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

– Để phiên hòa giải tiến hành thuận lời và đạt kết quả tốt đòi hỏi phải tuân thủ các nguyên tắc trên, vì mục đích sau cùng của hòa giải chính là giải quyết được các vấn đề các bên tranh chấp, giải quyết tranh chấp một cách nhanh chóng, nhẹ nhàng, đồng thuận giữa các bên trong vụ án. Để đạt được điều này, các bên đương sự trong vụ án phải cùng mong muốn, thống nhất ý chí, hòa giải với nhau.

3. Kết quả sau khi tiến hành hòa giải trong tố tụng dân sự

– Sau khi tiến hành hòa giải sẽ có một trong hai kết quả:

+ Đối với trường hợp hòa giải thành công: Thẩm phán ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (khoản 1 Điều 212 BLTTDS 2015)

“Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự”.

– Tuy nhiên, Thẩm phán chỉ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án.” (Khoản 1 Điều 212 BLTTDS 2015)

+ Đối với trường hợp hòa giải không thành: Thẩm phán chủ tọa phiên hòa giải lập biên bản hòa giải không thành và thực hiện các thủ tục tiếp theo để đưa vụ án ra xét xử.

– Lưu ý: Trường hợp các đương sự có mặt thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án thì thỏa đó chỉ có giá trị đối với những người có mặt và được Thẩm phán ra quyết định công nhận nếu không ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ của đương sự vắng mặt. Trường hợp thỏa thuận của họ có ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ của đương sự vắng mặt thì thỏa thuận này chỉ có giá trị và được Thẩm phán ra quyết định công nhận nếu được đương sự vắng mặt tại phiên hòa giải đồng ý bằng văn bản. (Khoản 3 Điều 212 BLTTDS 2015)

Theo dõi, cập nhật thông tin pháp luật, tìm hiểu thêm về dịch vụ của chúng tôi:

  1. Xem thêm các bài viết về dân sự: Nhấn vào đây
  2. Tiktok: Nhấn vào đây
  3. Youtobe: Nhấn vào đây
  4. Facebook: Nhấn vào đây
  5. Zalo: 0869.642.643
Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *