Hướng dẫn đăng bộ sang tên sổ đỏ mới nhất 2023: Những điều quan trọng cần biết

Hướng dẫn đăng bộ sang tên sổ đỏ mới nhất 2023: Những điều quan trọng cần biết

Đăng bộ sang tên là gì?

Đăng bộ sang tên là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong thực tế liên quan đến đất đai, nhưng hiện không có bất kì văn bản quy phạm pháp luật nào quy định cụ thể như thế nào là đăng bộ sang tên.

Tuy nhiên, có thể hiểu đăng bộ sang tên nhà đất là việc đăng ký biến động nhà đất bao gồm quyền sử dụng đất đai, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi thực hiện chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế.

Đăng bộ sang tên về bản chất là thủ tục đăng ký biến động đất đai khi tặng cho, chuyển nhượng, thừa kế quyền sở hữu tài sản gắn liền đất và quyền sử dụng đất. Sau khi hoàn thành thủ tục đăng bộ sang tên nhà đất, người được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, người nhận thừa kế sẽ được đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (thực tế thường được gọi là sổ đỏ).

Hồ sơ đăng bộ sang tên gồm những gì?

Căn cứ quy định tại Điều 2 Thông tư 14/2023/TT-BTNMT thì hồ sơ đăng bộ sang tên sổ đỏ đối với hộ gia đình, cá nhân trong trường hợp chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gồm:

(1) Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK.

Đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp thì phải thể hiện tổng diện tích nhận chuyển quyền tại điểm 4 Mục I của Mẫu số 09/ĐK (Lý do biến động) như sau: “Nhận … (ghi hình thức chuyển quyền sử dụng đất) …m2 đất (ghi diện tích đất nhận chuyển quyền); tổng diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng do nhận chuyển quyền và đã đăng ký chuyển quyền sử dụng đất từ ngày 01/7/2007 đến trước ngày 01/7/2014 là … m2 và từ ngày 01/7/2014 đến nay là … m2 (ghi cụ thể diện tích nhận chuyển quyền theo từng loại đất, từng địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương)”;

(2) Hợp đồng, văn bản về việc chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp người thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là người duy nhất thì phải có đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế;

(3) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

(4) Văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển nhượng, tặng cho tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp chuyển nhượng, tặng cho tài sản gắn liền với đất mà chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất.

Ngoài ra, khi làm thủ tục đăng bộ sang tên sổ đỏ, người chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cần chuẩn bị thêm các giấy tờ sau đây để nộp kèm theo hồ sơ nêu trên:

– Bản sao chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hoặc hộ chiếu còn hiệu lực (để cơ quan đăng ký đất đai đối chiếu thông tin và tiến hành thủ tục đăng bộ sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật về đất đai).

– Bản chính Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất hoặc Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng minh thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (áp dụng đối với trường hợp người chuyển nhượng là hộ gia đình, cá nhân) trong trường hợp nhận thừa kế, nhận tặng cho hoặc được ủy quyền khai thuế đối với trường hợp chuyển nhượng.

Trường hợp thuộc diện miễn thuế thu nhập cá nhân thì phải có các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế theo quy định.

Thủ tục đăng bộ sang tên sổ đỏ

Hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu đăng bộ sang tên sổ đỏ sau khi nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hộ gia đình, cá nhân chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đăng bộ sang tên sổ đỏ bao gồm các loại giấy tờ nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hộ gia đình, cá nhân nộp 01 bộ hồ sơ đăng bộ sang tên sổ đỏ cho Văn phòng đăng ký đất đai/Chi nhánh Văn phong đăng ký đất đai (nơi có đất) để được giải quyết đăng ký biến động theo thẩm quyền.

Văn phòng đăng ký đất đai/Chi nhánh Văn phong đăng ký đất đai sẽ gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định cho hộ gia đình, cá nhân.

Bước 3: Nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ

Sau khi nhận được thông báo nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ của cơ quan thuế, hộ gia đình, cá nhân thực hiện nộp tiền thuế thu nhập cá nhân (đối với trường hợp nhận thừa kế, tặng cho hoặc được ủy quyền đối với trường hợp nhận chuyển nhượng), lệ phí trước bạ vào ngân sách nhà nước và gửi các chứng từ nộp thuế, lệ phí trước bạ hoặc xác nhận của cơ quan thuế về việc được miễn thuế, lệ phí trước bạ cho Văn phòng đăng ký đất đai/Chi nhánh Văn phong đăng ký đất đai nơi đã nộp hồ sơ đăng bộ sang tên sổ đỏ.

Bước 4: Nhận kết quả

Hộ gia đình, cá nhân sẽ nhận được sổ đỏ đã được xác nhận nội dung biến động hoặc sổ đỏ mới trong trường hợp sổ đỏ cũ không còn chỗ trống để xác nhận nội dung đăng bộ, sang tên.

1. Tiktok: Nhấn vào đây
2. Youtobe: Nhấn vào đây
3. Facebook: Nhấn vào đây
4. Zalo: 0869.642.643

 

Chúng tôi chuyên cung cấp những dịch vụ ly hôn nhanh (nhấn vào đây để xem chi tiêt) Ly hôn thuận tình, Ly hôn đơn phương, Ly hôn quốc tế.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *