Trình tự, thủ tục thành lập công ty Cổ phần mới nhất

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Luật Doanh nghiệp năm 2020;

– Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

– Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT về các biểu mẫu đăng ký doanh nghiệp.

II. ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN

1. Điều kiện về số lượng cổ đông góp vốn trong loại hình công ty Cổ phần

Thành lập công ty cổ phần phải có tối thiểu 03 cổ đông sáng lập, không giới hạn số lượng tối đa, do vậy trong suốt quá trình hoạt động, công ty phải luôn luôn duy trì 03 cổ đông sáng lập.

2. Điều kiện về tên công ty cổ phần

– Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trong toàn lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa việt Nam. Giữa loại hình TNHH và Công ty CP đặt tên trùng nhau thì vẫn bị xem là trùng tên Doanh nghiệp.

Ví dụ: Công ty TNHH Lâm Viên, sau đó Quý khách hàng đăng ký tên Công ty Cổ phần Lâm Viên thì sẽ trùng tên.

Trường hợp Quý khách hàng đăng ký trùng tên doanh nghiệp, gây nhầm lẫn thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ không chấp thuận.

– Trường hợp Quý khách hàng muốn kiểm tra tên Doanh nghiệp mình muốn đặt có bị trùng hay có thể gây nhầm lẫn, Công ty Luật sẽ hỗ trợ Quý khách hàng kiểm tra tên Doanh nghiệp.

3. Điều kiện về trụ sở chính

Trụ sở chính của Doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). Ngoài ra theo quy định thì không được đặt trụ sở chính tại toà nhà chung cư, nhà ở tập thể, nếu đặt trụ sở tại trung tâm thương mại thì có phải nộp kèm theo giấy phép xây dựng hoặc quyết định xây dựng.

4. Điều kiện về Ngành, nghề kinh doanh

Khi đăng ký Ngành, nghề kinh doanh, Quý Khách hàng phải lựa chọn Ngành, nghề kinh tế cấp bốn trong hệ thống Ngành, nghề kinh tế Việt Nam.

Đối với những Ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, Quý khách hàng phải chuẩn bị những giấy phép liên quan đến Ngành, nghề mà mình muốn đăng ký. Tuỳ thuộc vào từng loại hình kinh doanh mà Quý Khách hàng có thể xin giấy phép điều kiện trước khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc sau khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

5. Điều kiện về Vốn điều lệ

Quý khách hàng có thể lựa chọn mức vốn điều lệ đăng ký cho phù hợp với điều kiện và nhu cầu kinh doanh của mình. Tuy nhiên việc đăng ký vốn điều lệ còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc đóng lệ phí môn bài. Hiện nay mức đóng lệ phí môn bài được quy định như sau: Vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng thì sẽ đóng phí môn bài là 2 triệu đồng, Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng thì sẽ đóng phí môn bài là 3 triệu đồng. Kể từ năm 2020 trở đi, khi Luật Doanh nghiệp hiện hành có hiệu lực, thì công ty sau khi thành lập sẽ được miễn lệ phí môn bài cho năm đầu tiên.

Ngoài ra, cổ đông phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

———————————

III. TRÌNH TỰ, THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN

1. Tiếp nhận thông tin, tư vấn hồ sơ ban đầu

Để thành lập công ty Quý khách hàng chỉ cần cung cấp bản sao giấy tờ pháp lý cá nhân như: CCCD/CMND/PASSPORT đối với cổ đông là cá nhân, trường hợp cổ đông là tổ chức thì cung cấp Giấy chứng chận đăng ký doanh nghiệp/giấy phép thành lập/quyết định thành lập

Cung cấp thêm các thông tin sau: Tên doanh nghiệp/Địa chỉ trụ sở chính/Ngành nghề kinh doanh/Vốn điều lệ…

Trên cơ sở những thông tin đã có, Công ty Luật  sẽ trực tiếp trao đổi với Quý Khách hàng để hoàn thiện hồ sơ pháp lý một cách tối ưu.

2. Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty cổ phần

–  Giấy đề nghị (Mẫu I-4 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);

– Điều lệ công ty Cổ phần;

– Danh sách cổ đông sáng lập (Mẫu I-7 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);

– CMND/CCCD/PASSPORT của cổ đông sáng lập là cá nhân;

– Giấy chứng chận đăng ký doanh nghiệp/giấy phép thành lập/quyết định thành lập đối với cổ đông là tổ chức;

– Giấy uỷ quyền cho Công ty Luật TNHH Ngoc Son & Partners để thực hiện thủ tục đăng ký Doanh nghiệp (nếu có).

Theo dõi, cập nhật thông tin pháp luật, tìm hiểu thêm về dịch vụ của chúng tôi:

1. Tiktok: Nhân vào đây https://www.tiktok.com/@luatngocson_partners

2. Youtobe: Nhấn vào đây https://www.youtube.com/@congtyluatngocsonpartners8081

3. Facebook: Nhấn vào đây https://www.facebook.com/LuatNgocSon

4. Zalo: 0903.958.588 (Ls. Sơn) or 0359.891.555 (Ls. Thành)

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *