Làm sao để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn: Những điều bạn cần biết

1. Quy định về giành quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Việc nuôi con sau khi ly hôn được quy định trong điều 81, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau: “ Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

2. Muốn giành quyền nuôi con, anh/chị phải chứng minh mình có điều kiện nuôi con hơn vợ/chồng của  anh/chị. Những điều kiện cần chứng minh là về vật chất và tinh thần cụ thể như sau:

– Điều kiện về vật chất (kinh tế):

Phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện về vật chất như:

+ Thu nhập thực tế

+ Công việc ổn định

+ Có chỗ ở ổn đinh (nhà ở hợp pháp)

Theo đó phải có điều kiện về tài chính hơn so với chồng/vợ, mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho cháu bé.

Để chứng minh được vấn đề này anh/chị cần cung cấp cho Toà án những giấy tờ như: hợp đồng lao động, bảng lương, giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đất, sở hữu nhà,…

– Điều kiện về tinh thần:

Các điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ…

Như vậy, để giành quyền nuôi con anh/chị phải chứng minh được các điều kiện mọi mặt mà anh/chị dành cho con.

Đối mặt với việc ly hôn không phải là chuyện dễ dàng, nhất là khi có con cái trong cuộc. Tuy nhiên, việc quan trọng nhất trong trường hợp này là đảm bảo quyền lợi và tương lai của con bạn. Để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn, bạn cần làm rõ một số điều quan trọng. Trước hết, tìm hiểu và nắm bắt rõ các điều luật về quyền nuôi con tại nước bạn. Tập hợp các bằng chứng mạnh mẽ để chứng minh khả năng và năng lực của bạn trong việc chăm sóc con, từ khía cạnh tài chính đến thời gian và tình yêu thương.

3. Những lợi ích khi sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn tại Luật Ngọc Sơn & Partners

 • Sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn, quý khách hàng sẽ được những Luật sư, Luật gia có nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ tư vấn tận tình;
 • Nghiên cứu hồ sơ, lên phương án giải quyết tranh chấp khi ly hôn.
 • Tư vấn, hỗ trợ khác hàng thu thập tài liệu chứng cứ cần thiết.
 • Tham gia tố tụng tại tòa án để giải quyết tranh chấp tài sản chung.
 • Hỗ trợ thi hành án sau khi bản án ly hôn chia tài sản chung có hiệu lực pháp luật.
 • Với đội ngũ Luật sư giỏi, chuyên về ly hôn, giàu kinh nghiệm, Luật Ngọc Sơn & Partners luôn sẵn sàng hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho quý khách trong các vụ án ly hôn tranh chấp tài sản liên quan đến đất đai, nhà ở, tài sản trong doanh nghiệp,… ở các mức độ khó, phức tạp khác nhau.
 • Mọi câu hỏi, vướng mắc sẽ được các Luật sư giải đáp và đưa ra phương án tối ưu ngay khi nhận được yêu cầu từ khách hàng.

4. Câu hỏi thường gặp khi sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn

Tại sao nên sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn?

 • Với phương châm là “Sự hài lòng của Quý khách hàng chính là tiêu chí để đáng giá chất lượng dịch vụ của chúng tôi”. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng các dịch vụ có chất lượng tốt nhất và vượt trội hơn so với sự mong đợi, với thái độ tận tậm, tận tụy, uy tín và chuyên nghiệp, coi quyền lợi của Quý khách hàng chính là quyền lợi của chúng tôi để nỗ lực đạt được kết quả cuối cùng thật sự hoàn hảo.
 • Tiết kiệm được thời gian đi lại, không phải đi nhiều lần để làm thủ tục ly hôn. Tiết kiệm được các chi phí, bớt tốn kém khi tiến hành ly hôn;
 • Được tư vấn pháp luật và hỗ trợ pháp lý mọi lúc, mọi nơi. Mọi vấn vấn pháp lý của bạn được giải đáp nhanh chóng và kịp thời;
 • Chất lượng dịch vụ được bảo đảm uy tín bởi các Luật sư, Luật gia, chuyên biên pháp lý dày dặn kinh nghiệm và có chuyên môn cao;
 • Mọi thông tin về khách hàng và vụ việc của khách hàng đều được bảo mật tuyệt đối, trừ trường hợp được khách hàng cho phép công bố;
 • Có ngay phương án và giải pháp để khách hàng giải quyết vấn đề một cách tốt nhất, giúp khách hàng lựa chọn sử dụng phương án pháp lý phù hợp.

Cần chuẩn bị gì khi sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn?

Bạn chỉ cần cung cấp cho chúng tôi: Giấy đăng ký kết hôn (bản chính); Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu của vợ, chồng (bản sao có chứng thực); Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (01 bản sao có chứng thực); Và các giấy tờ liên quan khác nếu trên mục giấy tờ cần thiết khi ly hôn. Hồ sơ còn lại, Luật Ngọc Sơn & Partners sẽ chuẩn bị cho bạn.

Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn giá bao nhiêu?

 • Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ có các gói dịch vụ phù hợp.

Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn trọn gói mất bao lâu?

 • Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn: Từ 2 – 4 tháng làm việc.
 • Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn: Từ 3 – 6 tháng làm việc.

Những gì khách hàng nhận được khi sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn?

 • Nắm rõ các quy định của pháp luật hiện hành về các thủ tục ly hôn;
 • Giải quyết được các vấn đề về hôn nhân, tài sản, con cái, các lợi ích hợp pháp liên quan;
 • Được đội ngũ Luật sư, Luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn miễn phí;
 • Được hưởng những chính sách, ưu đãi khi phát sinh nhu cầu tư vấn cho những lần tiếp theo tại Luật Ngọc Sơn & Partners.
Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *