Thời gian sang tên sổ đỏ mà người sử dụng đất cần nắm khi làm thủ tục chuyển nhượng

1.Thời gian sang tên sổ đỏ khi làm thủ tục?

Trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến sổ đỏ, việc sang tên sổ đỏ đôi khi là một bước quan trọng và người dân thường quan tâm. Để đảm bảo rằng quy trình diễn ra suôn sẻ, chúng ta cùng tìm hiểu về thời gian cụ thể khi thực hiện thủ tục này.

Theo quy định của Điều 61 Nghị định 43 (sửa đổi Nghị định 01/2017), thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất có các điểm chính như sau:

  • Đối với việc đăng ký đất đai và tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, thời gian không quá 30 ngày.
  • Đối với việc đăng ký và cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng, thời gian là 15 ngày.
  • Đối với những trường hợp như thay đổi thông tin về tài sản gắn liền với đất, thời gian thực hiện là không quá 15 ngày.

Cụ thể hơn, nếu bạn đang xem xét việc chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng QSDĐ, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, quy trình này sẽ không mất quá 10 ngày theo quy định.

2. Điều Kiện Chuyển Đổi Quyền Sử Dụng Đất

Ngoài thời gian, quan trọng là hiểu rõ về các điều kiện cần đáp ứng khi thực hiện chuyển đổi quyền sử dụng đất. Theo Điều 188 Luật đất đai 2013, người thực hiện chuyển đổi cần đảm bảo các điều kiện sau:

  • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp ngoại lệ.
  • Đất không có tranh chấp, không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
  • Quyền sử dụng đất không hết hạn sử dụng.

Ngoài ra, các điều kiện cụ thể khác cũng được quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật đất đai 2013.

Chắc chắn rằng việc chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng QSDĐ diễn ra tại cơ quan đăng ký đất đai và được hiệu lực từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

CÔNG TY NGOC SON & PARNERS 

Điện thoại: 0903.95.85.88 (Luật sư Lý Ngọc Sơn) – 0977.934.464 (Luật sư Huỳnh Tuấn Đạt)

Email: huynhtuandat0903@gmail.com

Địa chỉ: Lầu 1, VPCC Phú Giáo – số 513, tổ 3, khu phố 9, thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *