Miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Quy định tại khoản 5 Điều 3 của Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 (sửa đổi năm 2012) thì thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là thu nhập chịu thuế. Cụ thể các trường hợp chuyển nhượng sau đây phải đóng thuế Thu nhập cá nhân:

– Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;

– Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở;

– Thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, quyền thuê mặt nước;

– Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản dưới mọi hình thức.

Căn cứ quy định thì các khoản tiền có được từ hoạt động mua bán nhà đất phải nộp lại một khoản thuế cho nhà nước. Tuy nhiên, pháp luật hiện hành thừa nhận 02 trường hợp bán nhà mà không phải đóng thuế thu nhập cá nhân như sau:

1. Có mối quan hệ mật thiết giữa các cá nhân chuyển nhượng với nhau:

Theo điểm a khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hàng ngày 15/8/2013: Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa những người có quan hệ thân thích với nhau như: “vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau” thì được miễn thuế.

Pháp luật quy định cho phép miễn thuế đối với việc chuyển nhượng bất động sản nếu người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng có mối quan hệ huyết thống với nhau. Việc chuyển nhượng nhà ở giữa những đối tượng này diễn ra rất thường xuyên và chủ yếu dựa trên quan hệ để thừa kế di sản là bất động sản.

2. Bất động sản duy nhất trên lãnh thổ Việt Nam

Theo điểm b khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 15/8/2013 thì Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở của cá nhân trong “trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam” thì được miễn thuế. Như vậy, cá nhân nào sở hữu một và chỉ duy nhất một bất động sản (quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà) sẽ được miễn thuế nếu bán đi bất động sản duy nhất đó của mình.

Trường hợp vợ chồng có chung quyền sở hữu nhà ở và cũng là duy nhất của chung vợ chồng nhưng vợ hoặc chồng còn có nhà ở riêng thì khi chuyển nhượng nhà ở chung này cần xét riêng và chỉ có người không có nhà riêng mới được miễn thuế. (Quy định cụ thể tại điểm b.1.1.3 khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 15/8/2013).

Cần lưu ý, việc xác định một cá nhân có sở hữu duy nhất một nhà ở tại thời điểm chuyển nhượng sẽ căn cứ trên quyền sở hữu thể hiện tại Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và thời hạn tối thiểu để được chuyển nhượng là 183 ngày (6 tháng) kể tử ngày được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở căn cứ tại khoản 1 Điều 12 của Thông tư 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Mọi thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp với tôi theo số ĐT: 0977.934.464 để được tư vấn, hỗ trợ pháp lý cụ thể hơn.

CÔNG TY NGOC SON & PARNERS – CHI NHÁNH PHÚ GIÁO

Điện thoại: 0903.95.85.88 (Thạc sĩ – Luật sư Lý Ngọc Sơn) – 0977.934.464 (Luật sư Huỳnh Tuấn Đạt)

Địa chỉ: Lầu 1, VPCC Phú Giáo – số 513, tổ 3, khu phố 9, thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *