Hướng dẫn chi tiết thủ tục công chứng mua chung cư năm 2024?

Mua bán nhà chung cư có bắt buộc phải công chứng hợp đồng hay không?

Căn cứ theo Điều 122 Luật Nhà ở 2014 có quy định:

Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở

  1. Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.

  1. Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là do các bên thỏa thuận; trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký kết hợp đồng.

Theo đó, khi mua bán nhà ở thương mại là nhà ở chung cư  mà không thuộc khoản 2 của quy định trên thì bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng.

Hướng dẫn chi tiết thủ tục công chứng mua chung cư năm 2024?

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

Căn cứ theo quy định khoản 1 Điều 40 Luật Công chứng 2014 thì hồ sơ bên mua cần chuẩn bị ít hơn bên bán, cụ thể gồm:

– Phiếu yêu cầu công chứng: Nếu bên mua là người yêu cầu công chứng – kê khai theo mẫu có sẵn của tổ chức hành nghề công chứng.

– Giấy tờ nhân thân: Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn, sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận cư trú nếu sổ hộ khẩu đã bị thu hồi. ngoài ra:

– Nếu là hai vợ chồng thì cần thêm giấy đăng ký kết hôn.

– Nếu là người độc thân thì cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

– Nếu đã ly hôn thì cần quyết định hoặc bản án ly hôn…

Bước 2: Công chứng hồ sơ, giấy tờ

Căn cứ theo quy định của pháp luật thì các bên phải cùng có mặt tại tổ chức hành nghề công chứng nơi có căn hộ chung cư mua bán để thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư.

Trong trường hợp các bên không thể đi công chứng thì tại khoản 2 Điều 44 Luật Công chứng 2014 quy định rằng người mua có thể yêu cầu Công chứng viên công chứng ngoài trụ sở nhưng phải trả thù lao công chứng ngoài trụ sở cho người thực hiện.

Nếu người mua vừa không thể đến trụ sở tổ chức hành nghề công chứng vừa vì khoảng cách quá xa xôi mà không yêu cầu công chứng ngoài trụ sở được thì người mua có thể uỷ quyền cho người khác nhân danh mình ký vào hợp đồng mua bán.

Trong trường hợp này, người mua có thể đến tổ chức hành nghề công chứng nơi mình cư trú để thực hiện thủ tục uỷ quyền. Đồng thời, người được uỷ quyền có thể cùng bên bán đến tổ chức hành nghề công chứng nơi có chung cư để vừa hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền vừa thực hiện công chứng hợp đồng mua bán chung cư thay cho bên mua.

Thời hạn công chứng giấy tờ dao động từ 02 – 10 ngày làm việc theo quy định tại khoản 2 Điều 43 Luật Công chứng 2014.

Chưa có đủ tiền mua chung cư người mua có thể làm gì?

Trong trường hợp người mua chung cư chưa thể chuẩn bị đủ tiền để mua chung cư thì hai bên có thể thỏa thuận việc đặt cọc. Cụ thể rằng

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 thì đặt cọc là sự thoả thuận của các bên trong đó:

– Bên đặt cọc giao một khoản tiền, vàng… cho bên nhận đặt cọc với mục đích đặt trước, tạo niềm tin cho việc sẽ thực hiện hợp đồng mua bán.

– Bên nhận đặt cọc cũng đồng thời giữ lại tài sản muốn bán cho bên đặt cọc trong khoảng thời gian hai bên thoả thuận.

Việc đặt cọc hoàn toàn xuất phát từ sự thỏa thuận của các bên nên nếu bên mua có nhu cầu, được bên bán đồng ý thì hai bên có thể cùng thực hiện thủ tục đặt cọc mua chung cư để giữ chỗ trong một khoảng thời gian trước khi hai bên ký hợp đồng mua bán chung cư.

Bên mua phải nộp những khoản tiền nào khi mua chung cư?

Người mua và người bán có thể thoả thuận về các khoản tiền phải nộp khi mua bán chung cư gồm:

– Phí và thù lao công chứng:

Các bên có thể thoả thuận với nhau về người nộp và nộp phí công chứng theo giá trị của hợp đồng hoặc giá trị của tài sản; thù lao công chứng thì nộp theo quy định của tổ chức hành nghề công chứng gồm phí soạn thảo, phí in ấn, phí ký hồ sơ ngoài trụ sở…

– Phí sang tên Sổ hồng chung cư:

Khoản phí này bên mua bắt buộc phải nộp trừ trường hợp thoả thuận bên bán là người đi làm thủ tục sang tên hoặc bên bán là người nộp. Phí này gồm phí thẩm định và phí cấp bìa. Phí này do từng địa phương quy định.

– Lệ phí trước bạ:

Người mua phải chịu mức lệ phí là 0,5% giá trị căn chung cư hoặc giá mua bán trong hợp đồng. Nếu hai bên thoả thuận người bán là người nộp thì khoản tiền này sẽ do người bán chịu.

– Thuế thu nhập cá nhân:

Đây là khoản thuế mà bên bán – người phát sinh thu nhập khi mua bán chung cư phải nộp. Tuy nhiên, thường thực tế sẽ thoả thuận bên mua nộp vì có thể cùng kê khai cùng lệ phí trước bạ khi sang tên Sổ đỏ. Theo đó, bên bán có thể trừ số tiền này trong giá mua bán chung cư.

1. Tiktok: Nhấn vào đây
2. Youtobe: Nhấn vào đây
3. Facebook: Nhấn vào đây
4. Zalo: 0869.642.643

Chúng tôi chuyên cung cấp những dịch vụ ly hôn nhanh (nhấn vào đây để xem chi tiêt) Ly hôn thuận tình, Ly hôn đơn phương, Ly hôn quốc tế.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *