Tội hiếp dâm

Hiếp dâm là gì?

Hiếp dâm là hành vi của một người hoặc một số người dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân, hoặc thủ đoạn khác để giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với nạn nhân trái với ý muốn của họ. Tội phạm này xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về tình dục của con người (đặc biệt là phụ nữ); nhân phẩm, danh dự, sức khỏe của con người; trật tự an toàn xã hội.

Chủ thể

Chủ thể của tội phạm này là  người từ đủ 16 tuổi trở lên có năng lực TNHS. Người  đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chịu TNHS nếu hành vi phạm tội thuộc khoản 2,3,4 Điều 141 BLHS năm 2015.

Mặt khách quan của tội phạm thể hiện ở các hành vi sau:

– Hành vi dùng vũ lực là dùng sức mạnh về thể chất như: vật ngã, giữ chân tay, bịt miệng, bóp cổ, đấm, đá, trói, xé quần áo nạn nhân…

– Đe dọa dùng vũ lực là dùng lời nói hoặc cử chỉ, động tác nhưng chưa tác động trực tiếp vào người nạn nhân để nạn nhân hiểu rằng nếu không cho thủ phạm giao cấu thì có thể bị sử dụng vũ lực ngay.

– Lợi dụng tình trạng không thể tực vệ được của nạn nhân như nạn nhân một mình trong khu rừng vắng , trong đêm tối, nạn nhân đang bị bệnh, đang trong tình trạng say rượu…để giao cấu với họ.

– Dùng thủ đoạn khác là trường hợp người phạm tội dùng những thủ đoạn không có tính chất bạo lực (không dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực) nhưng có khả năng làm cho nạn nhân lâm vào tình trạng không thể chống cự được để giao cấu với họ. Chẳng hạn, dùng chất gây mê làm cho nạn nhân ngất xỉu, cho uống rượu say, uống thuốc kích dục để giao cấu.

– Giao cấu trái với ý muốn của họ là giao cấu không được sự đồng ý của nạn nhân. Muốn đánh giá thái độ của nạn nhân phải căn cứ vào diễn biến quá trình phạm tội và sự chống trả, phản ứng của nạn nhân.

– Quan hệ tình dục có thể đồng giới hoặc khác giới. Các hành vi quan hệ tình dục khác như dùng mồm, hậu môn…mà không phải là các bộ phận sinh dục nam, nữ như tự nhiên vốn có của con người.

Hiếp dâm người mà người phạm tội chịu trách nhiệ chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh là trường hợp người phạm tội lợi dụng các mối quan hệ gần gũi, niềm tin của nạn nhân như bố mẹ đối với con cái, thầy giáo đối với học sinh, thầy thuốc đối với bệnh nhân…để thực hiện hành vi hiếp dâm.

Tội phạm được coi là hoàn thành từ thời điểm có hành động giáo cấu hoặc có hành vi quan hệ tình dục khác, không cần căn cứ là đã giao cấu hoặc hành vi quan hệ tình dục khác xong hay chưa. Nếu người phạm tội mới chỉ có hành vi dùng bạo lực hoặc thủ đoạn khác nhưng chưa kịp giao cấu, chưa kịp có hành vi quan hệ tình dục khác mà bị ngăn chặn thì phạm tội chưa đạt. Nếu nửa chừng chấm dứt tội phạm thì người phạm tội có thể phải chịu TNHS về hành vi thực tế đã gây ra như gây thương tích, làm nhục người khác…

Tội phạm được thực hiện do lỗi cố ý trực tiếp.

Điều 141 BLHS năm 2015 quy định 4 khung hình phạt:

– Quy định phạt tù từ 02 năm đến 07 năm áp dụng đối với trường hợp phạm tội không có tình tiết định khung tăng nặng.

– Quy định hình phạt tù từ 07 năm đến 15 năm áp dụng đối với người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau:

Có tổ chức; Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; Nhiều người hiếp một người; Phạm tội 02 lần trở lên; Đối với 02 người trở lên; Có tính chất loạn luân; Làm nạn nhân có thai; Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; Tái phạm nguy hiểm. Trong đó, gây rối loạn tâm thần biểu hiện trạng thái thần kinh không bình thường, lo âu, sợ sệt, trầm cảm, mất ăn mất ngủ, hoảng loạn,. Đó là biểu hiện của stress. Cần phân biệt làm rõ rối loạn tâm thần do bệnh lý từ trước hay do sự tác động, sang chấn tâm lý là hậu quả của hành vi phạm tội. Đánh giá mức độ gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân phải căn cứ vào kết quả giám định pháp y.

– Quy định hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thânáp dụng đối với người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

+ Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội: người phạm tội sau khi được xét nghiệm, có kết luận của bệnh viện là đã bị nhiễm HIV;

+ Làm nạn nhân chết hoặc tự sát: là trường hợp dùng bạo lực hoặc trong quá trình hiếp dâm dẫn đến hậu quả nạn nhân chết. Phải làm rõ mối quan hệ nhân quả giữa cái chết của nạn nhân và hành vi của người phạm tội. Nếu sau khi hiếp dâm, người phạm tội còn bị truy cứu về tội giết người (Điều 123).

Nếu vì bị hiếp dâm mà nạn nhân tiêu cực, sợ không lấy được chồng hoặc sợ chồng ruồng bỏ, xấu hổ…mà dẫn tới việc tự sát thì phải làm rõ mối quan hệ nhân quả giữa hậu quả nạn nhân tự sát (hậu quả chết không bắt buộc) với hành vi hiếp dâm.

– Quy định hình phạt tù từ 05 năm đến 10 năm , trường hợp phạm tội với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Để xác định tuổi của nạn nhân, căn cứ vào giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của người đó.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

– Hình phạt bổ sung: Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo dõi, cập nhật thông tin pháp luật, tìm hiểu thêm về dịch vụ của chúng tôi:

  1. Tiktok: Nhấn vào đây
  2. Youtobe: Nhấn vào đây
  3. Facebook: Nhấn vào đây
  4. Zalo: 0869.642.643

Xem thêm dịch vụ luật sư tranh tụng của chúng tôi (Nhấn vào đây)

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *