Trường hợp nào được công chứng ngoài trụ sở hành nghề công chứng?

Trường hợp nào thì được công chứng ngoài trụ sở tổ chức hành nghề công chứng?

Câu hỏi: Thông thường, khi công chứng, người yêu cầu công chứng phải đem hồ sơ trực tiếp đến văn phòng công chứng nhưng thực tế thì có nhiều trường hợp do nhiều nguyên nhân khác nhau mà người yêu cầu không thể đến được. Vậy cho hỏi có trường hợp nào thì được công chứng ngoài trụ sở tổ chức hành nghề công chứng?

Câu trả lời:

Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

Theo Điều 44 Luật Công chứng 2014 thì có 3 trường hợp việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng đó là:

– Người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được;

– Người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù

– Người có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.

Như vậy, về nguyên tắc thì việc công chứng phải được thực hiện tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng, trừ các trường hợp nêu trên. Quy định về công chứng ngoài trụ sở góp phần giảm bớt thời gian đi lại cho khách hàng, đáp ứng nhu cầu của người yêu cầu công chứng.

1. Tiktok: Nhấn vào đây
2. Youtobe: Nhấn vào đây
3. Facebook: Nhấn vào đây
4. Zalo: 0869.642.643

Chúng tôi chuyên cung cấp những dịch vụ ly hôn nhanh (nhấn vào đây để xem chi tiêt) Ly hôn thuận tình, Ly hôn đơn phương, Ly hôn quốc tế.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *